KINH NGHIỆM LÁI XE ĐẦU KÉO BAN ĐÊM

 

Lái xe đầu kéo ban đêm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chỉ đòi hỏi tài xế phải kinh nghiệm lái xe an toàn mà còn phải vô cùng cẩn trọng. Để tránh được những tình huống đáng tiếc xảy ra khi lái xe ban đêm, các bác tài không những cần phải chắc tay lái, nằm lòng những kinh nghiệm lái xe an toàn mà còn phải hết sức cẩn trọng.

 

Nguyên tắc lái xe đầu kéo an toàn vào ban đêm:

 

  1. Bật đèn xe đầu kéo lúc trời chập choạng

Thời điểm khó quan sát nhất không phải là buổi tối mà chính là lúc nhá nhem, sau khi mặt trời lặn. Lúc này dù có thể quan sát được đường nhưng hãy bật đèn pha, bởi đây là cách giúp tài xế khác dễ nhận ra xe của bạn. Thậm chí ở một số nước, bật đèn pha trở thành luật.

 

  1. Di chuyển xe chậm

Đi chậm là nguyên tắc đầu tiên cần nhớ về tốc độ khi di chuyển xe đầu kéo vào ban đêm, bởi lẽ tầm nhìn hạn chế sẽ khiến tài xế container mất nhiều thời gian hơn ban ngày để xử lý các tình huống trên đường. Nên nhớ, tốc độ hạn chế trên đường chưa hẳn là tốc độ hạn chế an toàn. Đừng sợ đi dưới tốc độ hạn chế, làm chậm luồng giao thông. Hãy cho xe khác vượt nếu thực sự cần đi chậm để đảm bảo an toàn.

 

 

 

 

  1. Không được sử dụng rượu bia, các chất kích thích

Theo một nghiên cứu, sau khi uống rượu bia, tốc độ phản ứng của bạn giảm đến 30% và tín hiệu truyền từ mắt đến não bộ bị rối loạn khiến não dễ phán đoán sai khoảng cách và giảm khả năng quan sát. Đồng thời, khi rơi vào trạng thái say xỉn, tốc độ phản ứng và khả năng tự chủ sẽ kém đi và dễ dẫn đến lái xe quá tốc độ, lạc tay lái, phóng nhanh, vượt ẩu hay đi sai phần đường.

 

 

 Lái xe đầu kéo ban đêm thường ngay sau bữa ăn tối, do đó tránh đồ uống có cồn cũng như ăn quá no khiến cơ thể mệt mỏi, không đủ tỉnh táo khi phải căng mắt lái xe. Theo thống kê, tỷ lệ tai nạn do tài xế say xỉn ban đêm gây ra cao gấp 4 lần ban ngày, đặc biệt vào những ngày cuối tuần.

      4. Nghỉ giữa đường nhiều hơn
Lái xe đầu kéo ban đêmbuộc tài xế phải tập trung nhiều hơn ban ngày, do đó hệ thần kinh dễ mệt mỏi hơn. Hãy tăng số lần nghỉ giữa đường so với ban ngày, bất cứ khi nào thấy cơ thể có dấu hiệu mất tập trung, dừng xe nghỉ ngơi chứ không nên chạy cố. Uống một tách trà, cafe, ăn nhẹ hoặc nếu quá buồn ngủ thì tranh thủ chợp mắt một vài phút. Nên nhớ, sự an toàn quan trọng hơn là đến đích chậm một vài phút.

 

    5. Đề phòng động vật chạy ra đường
Khi lái xe đầu kéođường dài qua những khu vực rừng núi thường có động vật băng qua đường. Hãy tỉnh táo để phản ứng, nhất là khi xe đang đi ở tốc độ cao. Không nên đánh lái vội vàng để tránh động vật, vì ở tốc độ cao có thể gây mất cân bằng, lật xe. Hãy dùng phanh để giảm tốc độ chậm dần, chờ con vật chạy qua hoặc nếu không, ở tốc độ chậm việc đánh lái cũng an toàn hơn. Ngoài ra, có thể xác định có động vật từ xa nếu thấy từ xa có hai đốm sáng gần nhau, đó rất có thể là mắt động vật phản chiếu đèn xe trong đêm.

     6. Quan sát xung quanh xe
Đừng dán mắt vào khoảng không phía trước, hãy đảo mắt liên tục ra xa, hai bên đường cũng như nhìn vào gương chiếu hậu để chắc chắn xe đang đi ở trạng thái an toàn. Không gian tối đen bên ngoài bao trùm có thể khiến tài xế rơi vào trạng thái phản ứng chậm, lơ mơ mặc dù không hề buồn ngủ.

     7. Đảm bảo yếu tố an toàn như lái xe ban ngày
Do yêu cầu tập trung cao độ nên mọi hoạt động đảm bảo an toàn trên xe đều phải như ban ngày. Chỉnh ghế, gương, thắt dây an toàn, thử hệ thống đèn, còi, bỏ điện thoại di động sang một bên và tập trung khi ngồi sau vô-lăng.

Kết Luận: Để lái xe đầu kéo an toàn trong ban đêm. Các bác tài nhớ lưu ý kỹ các lưu ý trên để luôn an toàn trên mọi chặng đường.

ĐẦU KÉO MIỀN NAM

☎️ Liên hệ: 089 68 68 798

☎ Zalo: 089 68 68 798

🌏 Website: https://daukeomiennam.com/

🏠 Địa chỉ: 627 Quốc lộ 13, Kp. Bình Đức 2, P. Bình Hoà, Tx. Thuận An, Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline